Khi khởi nghiệp cần nắm 4 vấn đề tài chính nào?

Ngày tải lên: 10h46 - 08/11/2022

Theo Business Insider, nếu bạn đang rời bỏ công việc hiện tại để khởi nghiệp thì việc chuẩn bị tài chính cho mình để khởi nghiệp thành công là một bước rất quan trọng.

Con đường khởi nghiệp có thể dẫn đến thành công lớn hơn nhiều so với việc tiếp tục ở vị trí nhân viên truyền thống. Nhưng điều này không có nghĩa là tất cả mọi người đều phù hợp với việc này.

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh riêng, chuẩn bị tài chính là một bước rất quan trọng giúp bạn đạt được thành công.
Đây là một số điều bạn nên làm trước khi nghỉ việc và bắt đầu kinh doanh.

1. Xem xét tình hình tài chính của bản thân ở hiện tại

Xem xét tài chính cá nhân của bạn có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm yếu của mình, và những bước bạn có thể làm bây giờ để củng cố vị thế của mình trước khi bắt đầu kinh doanh.

Bạn có một quỹ khẩn cấp hoặc một số loại dự trữ tiền mặt không?
Nợ tiêu dùng của bạn đã được thanh toán chưa? Nếu bạn có nhiều khoản nợ từ các khoản vay sinh viên hoặc thẻ tín dụng lớn, một kế hoạch để trả chúng có thể là cách đúng đắn để cứu bản thân khỏi những căng thẳng và áp lực của cuộc sống.

Bạn có nhiều trách nhiệm tài chính cần cân nhắc khi bắt đầu kinh doanh không? Nó cũng phải được tính toán cẩn thận. Một người độc thân và sống trong một căn hộ cho thuê có thể gặp nhiều rủi ro hơn một doanh nhân đầy tham vọng, đã kết hôn với con cái và có cuộc sống ổn định.
Để đạt được mục tiêu cuối cùng là giảm thiểu mức độ rủi ro, bạn cần lập kế hoạch cẩn thận hơn hoặc xem xét các tình huống khác nhau.

2. Xác định được “Runway”

Runway là thời gian để một công ty hết vốn, thường được tính bằng tháng.
Có hai điểm quan trọng cần xem xét khi bắt đầu kinh doanh:
- Biết khi nào đường băng kết thúc và đã đến lúc đăng ký tài sản thế chấp để tránh tổn thất tài chính trong tương lai.
- Các khoản chi phí hàng tháng của công ty phải được ước tính trong ngắn hạn, có tính đến việc công ty có thể tồn tại trong bao lâu với số vốn cần thiết và vốn tự do.

Hiểu chúng sẽ giúp bạn lập kế hoạch tốt hơn và đưa ra quyết định thông minh, sáng suốt.
Ví dụ, nếu bạn biết rằng vốn lưu động của công ty bạn chỉ có thể tồn tại trong sáu tháng, thì công ty của bạn phải tạo ra lợi nhuận trước khi đó nếu muốn tiếp tục không mắc nợ.

3. Ước tính các nguồn vốn và các khoản chi phí

 

Làm việc chăm chỉ và trung thành với mục tiêu và giá trị của bạn sẽ đi một chặng đường dài. Tuy nhiên, bạn cũng cần sự hỗ trợ dưới dạng vốn hoặc tài sản để công việc kinh doanh diễn ra tốt đẹp.

Khởi nghiệp có nhiều chi phí cần kiểm soát bằng cách làm mọi cách cụ thể và đơn giản để thu hút các nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp của bạn.
Bạn có đủ tiền để hỗ trợ công việc kinh doanh trong vài tháng cho đến khi nó có lãi hay bạn phải thông qua các nhà đầu tư? Bạn có gia đình hoặc bạn bè ủng hộ bạn không?

Ở giai đoạn lập kế hoạch tài chính này, điều cực kỳ quan trọng là phải ước tính chính xác chi phí hoạt động ban đầu và xác định các nguồn tài chính có thể có.

4. Bổ sung những kế hoạch dự phòng vào chiến lược tổng thể

Để đối phó với những khó khăn hoặc sự kiện bất ngờ, bạn phải linh hoạt và chủ động trong việc lập kế hoạch. Ít nhất, có một kế hoạch dự phòng là chìa khóa để bạn biết cách bạn có thể tồn tại nếu mọi thứ không diễn ra như bạn mong đợi.

Vạch ra một số tình huống khác nhau và cách bạn sẽ phản ứng và giải quyết chúng. Điều này giúp bạn chỉ tập trung vào việc đối phó với những tình huống đó và không dành thời gian, năng lượng hoặc tiền bạc để tìm ra chúng.
Kết hợp tất cả những điều trên sẽ giúp bạn tạo ra một bức tranh chung về những việc bạn cần làm khi khởi nghiệp. Nó khác nhau ở mỗi người. Có thể bạn nhận ra rằng bạn cần một quỹ khẩn cấp lớn hơn trước khi ra mắt hoặc bạn cần dành nhiều thời gian hơn để xây dựng một kế hoạch dự phòng cho chiến lược tổng thể của mình.