Làm thế nào để kiểm tra pháp lý dự án bất động sản sạch

Ngày tải lên: 19h46 - 16/11/2022

Hồ sơ pháp lý dự án bất động sản là yếu tố phải tính đến trước khi thực hiện giao dịch. Điều này giúp đảm bảo an toàn, quyền lợi của người mua và tránh những rủi ro sau này. Vậy làm thế nào để kiếm pháp lý dự án bất động sản nhanh nhất, đỡ lan man nhất? Đó là gì và cần lưu ý các điều gì? Hãy cùng BIG SUCCESS tìm hiểu chi tiết vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Kiểm tra giấy tờ hợp lệ

Trước khi mua bán nhà đất cần kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng, các giấy tờ gốc của bên bán như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ đăng ký kết hôn là thật hay giả. Hiện nay thủ đoạn làm giả giấy tờ rất tinh vi, đòi hỏi phải có chuyên môn và thiết bị mới phát hiện được. Đó là lý do bạn nên nhờ công chứng viên kiểm tra. Tuy không chính xác 100% nhưng với kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm của họ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Ngoài ra, người mua nên đến tận nơi để kiểm tra và So sánh thực tế lô đất và căn nhà với thông tin trên Sổ đỏ xem có trùng khớp hay không và kiểm tra đối chiếu tương đối giữa bản vẽ và lô đất. nước thật. 

Các pháp lý nhà đất cần rõ ràng và minh bạch

Bạn cần học cách xem lô đất và danh sách tọa độ sổ đỏ gốc để xác định vị trí. Nếu không phải như vậy, bạn nên hỏi về tình trạng pháp lý chính xác của tài sản tại văn phòng bất động sản thành phố/thành phố.

>> 6 Kinh nghiệm mua đất đầu tư cho người mới bắt đầu

Kiểm tra quy hoạch địa phương

Bạn phải tìm hiểu xem tài sản sắp mua có thuộc lô đất hoặc dự án được đề xuất hay không. Người bán hoặc đại lý không được cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực về tình hình. Nhiều trường hợp đất bị khóa trong thời gian dài mà người bán không hiểu. Nếu người mua không có đủ thông tin, rất có thể xảy ra tình trạng ký hợp đồng. Công chứng, nộp tiền rồi nhưng đến lúc sang tên Sổ đỏ thì mới biết là không sang được. Để kiểm tra tình trạng pháp lý của bất động sản, người mua phải tham khảo Sổ đỏ. Nếu đất nước có sổ đỏ, thông tin thiết kế thường được ghi trực tiếp vào phần ghi chú của sổ. Bạn cũng có thể tra cứu tại cơ quan công chứng hoặc hỏi thông tin hàng xóm.

Để đảm bảo tính chính xác, người mua cần có bản sao Sổ đỏ của nhà đất muốn mua bán. Sau đó đến gặp cán bộ quản lý tài sản của chính quyền cấp xã nơi có nhà để hỏi thông tin. Một số nơi còn có thể tra cứu trực tuyến trên mạng thông tin điện tử của UBNDTP. . Bạn cũng có thể đăng ký thông tin cơ bản tại cơ quan hành chính công, cơ quan đăng ký bất động sản hoặc ủy ban nhân dân cấp quận nếu không có cơ quan đăng ký bất động sản.

Kiểm tra sự đúng đắn về mặt thông tin để tránh tranh chấp 

Có thể loại trừ tài sản khỏi mọi giao dịch mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,… nếu có tranh chấp về tài sản này. Tuy nhiên, đối tượng tranh chấp bất động sản khá phức tạp. Nhiều tranh chấp nhỏ, ẩn và không dễ nắm bắt. Ví dụ như tranh chấp về vỉa hè, hàng rào, đường ống thoát nước. Những tranh chấp nhỏ nhặt rõ ràng cũng có thể khiến hàng xóm gây khó dễ trong việc xây dựng, ngăn cản, thậm chí phá nhà. 

Luôn cần đầy đủ thông tin pháp lý tránh những kiện cáo không cần thiết

Tệ hơn, nếu bạn làm thủ tục mua bán nhà đất và sang tên sổ đỏ cho cơ quan nhà nước nhưng có người khiếu nại, tranh chấp thì quy trình sang tên sổ đỏ có thể bị chặn và khóa lại. Hãy tạm dừng để giải quyết tranh chấp. Vì vậy, kinh nghiệm bạn nên hỏi hàng xóm và UBND các khu, xã về các tranh chấp để tránh các rắc rối này.

>> Đăng ký ngay khóa học: BÍ MẬT CƠ CHẾ VỐN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI HÀ NỘI

Trên đây là những đánh giá cơ bản về pháp lý nhà đất. Nếu bạn biết rõ các bước này, bạn sẽ ít có khả năng bị lừa đảo hơn trong quá trình giao dịch. Nếu như có bất cứ vấn đề nào cần tư vấn và giải đáp thắc mắc thì đừng ngần ngại liên hệ https://bigsuccess.vn/ nhé.