Giải đáp thắc mắc về pháp lý dự án bất động sản

Ngày tải lên: 19h44 - 16/11/2022

Pháp lý dự án bất động sản là vấn đề mà những người đầu tư vô cùng quan tâm khi quyết định lựa chọn bất kỳ dự án bất động sản nào. Bởi nó là điều quan trọng quyết định đến sự “thành công”. Hãy theo dõi chúng tôi để biết tổng hợp những thủ tục mà một dự án cần có từ khi chuẩn bị, triển khai đến lúc hoàn thành nhé.

Chủ đầu tư cần có giấy phép kinh doanh bất động sản 

Giấy phép kinh doanh và đầu tư bất động sản là giấy tờ chứng nhận việc chủ đầu tư có quyền được kinh doanh một dự án nào đó. 

pháp lý dự án bất động sản

Giấy phép kinh doanh bất động sản là thứ không thể thiếu để chứng minh tính pháp lý của dự án

Một chủ thể không có giấy phép kinh doanh thì sẽ không có quyền thương mại mở bán công khai đất sở hữu. Do đó, đây là vấn đề đầu tiên để xác định chủ đầu tư có uy tín hay không cũng là  căn cứ để xác định pháp lý dự án bất động sản.

Phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch 1/500 là bản quy hoạch cho bạn thấy được cụ thể và chi tiết xây dựng các hạng mục công trình. Người mua đất dự án xây dựng có thể xác minh được tính pháp lý dự án bất động sản mà mình đang muốn mua thông qua bản quy hoạch này. Bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chi tiết quy hoạch để hạn chế rủi ro trong tương lai.

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là giấy tờ cho phép cá nhân, tổ chức được xây dựng nhà cửa, công trình,….tại dự án do cơ quan Nhà nước ban hành theo nguyện vọng của cá nhân, tổ chức nhưng phải nằm trong phạm vi được cấp phép. Người mua cần phải thật cẩn trọng khi kiểm tra giấy phép này để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Sổ hồng quỹ đất

Sổ hồng hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý cao nhất của chủ thể sở hữu tại Việt Nam. Sổ hồng là một minh chứng rõ ràng nhất cho tính pháp lý và minh bạch của đất đai. Một dự án được nhà nước cấp sổ hồng tức là nhà nước đã cấp phép sử dụng cho diện tích đất đó.

Văn bản nghiệm thu phần móng

Căn cứ luật bất động sản 15/07/2015 thì dự án bất động sản phải có biên bản nghiệm thu phần móng mới có thể được ký hợp đồng mua bán. Đây thực chất là việc chủ đầu tư chứng nhận đã thi công dự án. 

pháp lý dự án bất động sản

Tìm hiểu pháp lý với văn bản nghiệm thu phần móng

Văn bản nghiệm thu cũng là cơ sở chính để nhà nước căn cứ vào đó cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng sau này. Việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng và được nghiệm thu cũng góp phần chứng minh tính pháp lý dự án bất động sản.

Giấy tờ bảo lãnh ngân hàng

Đây là giấy tờ cần có để đảm bảo nghĩa vụ tài chính trong tương lai của chủ đầu tư đối với dự án. Khi chủ đầu tư gặp rủi ro nào đó hay không tiến hành xây dựng dự án thì ngân hàng sẽ là đơn vị thay mặt chủ đầu tư chịu trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho khách hàng. 

Ngân hàng bảo lãnh cũng sẽ có các chương trình vay ưu đãi 65-70% giá trị khi mua bất động sản. Ngoài ra, còn một số giấy tờ liên quan khác như giấy phép phòng cháy chữa cháy và một số giấy tờ thuế.

>> Chia sẻ cách đầu tư bất động sản không cần vốn

Tìm hiểu về các vấn pháp lý dự án bất động sản tại đâu? 

Bạn đang có nhu cầu đầu tư hay mua đất đai thì việc tìm hiểu về pháp lý dự án bất động sản là điều vô cùng cần thiết. Vậy bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề pháp lý này ở đâu? 

pháp lý dự án bất động sản

Cùng BIG SUCCESS tìm hiểu và đầu tư ngay hôm nay

Công ty CP BIG INVEST GROUP với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Chính là nơi giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề pháp lý của các dự án bất động sản hiện nay.

>> Tham khảo khóa học: BÍ MẬT CƠ CHẾ VỐN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI HỒ CHÍ MINH

Kết luận 

Như vậy, chúng tôi vừa cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về pháp lý dự án bất động sản. Mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra sự lựa chọn thông thái. Hãy theo dõi website của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến bất động sản mỗi ngày nhé!