Hình thức đầu tư bất động sản mới nhất 2023: Mua chung bất động sản

Ngày tải lên: 22h24 - 21/02/2023

Mua chung bất động sản là hình thức khá mới nhưng phổ biến hiện nay cho những người có nguồn tài chính hạn chế. Nếu bạn muốn tham khảo loại hình này, hãy theo đọc bài viết dưới đây nhé!

Mua chung bất động sản là gì?

Để các bạn dễ hình dung chúng tôi sẽ ví dụ cụ thể như sau:

Một căn hộ giá 2 tỷ được chia thành 100 phần bằng nhau, mỗi phần tương ứng với giá 20 triệu/phần. Vì vậy, để có thể sở hữu căn hộ này cần có sự góp mặt của 100 nhà đầu tư. Trường hợp một người mua nhiều mảnh cùng lúc thì số lượng người tham gia sẽ ít hơn.

mua chung bất động sản

Định nghĩa mua chung bất động sản 

Lúc này, các nền mua chung sẽ đại diện cho 100 nhà đầu tư đó gặp chủ đầu tư dự án rồi mua căn hộ đó. Sau này, khi căn hộ đó tăng giá, nó có thể được bán hoặc cho thuê. Số tiền chênh lệch đó sẽ được chia lại cho nhà đầu tư theo tỷ lệ mà họ đã góp vốn ban đầu.

Ở đây, bài toán này giải quyết được vấn đề có nhiều nhà đầu tư không đủ 2 tỷ để mua hết căn hộ, nhưng bỏ ra vài chục triệu thì hoàn toàn có khả năng. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới gặp phải khi đầu tư vào mô hình mua chung bất động sản.

Ưu điểm khi đầu tư chung vào bất động sản

Bỏ vốn ít nhưng tiềm năng cao: nếu chúng ta có cơ hội đầu tư lớn nhưng nguồn lực tài chính chưa sẵn sàng. Đầu tư chung bất động sản sẽ giúp bạn sở hữu cổ phần quỹ đất lớn với tiềm năng sinh lời lớn mà không bỏ lỡ cơ hội.

Có nhiều quan điểm đầu tư: khi bạn có nhiều cộng tác, bạn sẽ nhận được nhiều quan điểm đầu tư khác nhau, nhìn thấy cơ hội và hạn chế các quyết định cảm tính.

mua chung bất động sản

Có rất nhiều ưu điểm trong đầu tư bất động sản 

Mở rộng cơ hội đầu tư: Khi có cơ hội đầu tư hợp tác với các đối tác, mối quan hệ và hiểu biết của bạn trong lĩnh vực này sẽ được mở rộng, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp. nhóm đầu tư tiếp theo.

>> Mua chung bất động sản - Những rủi ro các nhà đầu tư cần phải nắm

Hạng mục quan trọng trong mua chung bất động sản  nói chung

Có hai hạng mục chúng ta cần biết trong đầu tư chung bất động sản là:

Thỏa thuận góp vốn

Thỏa thuận về việc bạn và đối tác sẽ chia cổ phần hoặc phần trăm vốn góp đối với lô đất đó. Cần lập thành văn bản thỏa thuận về tỷ lệ góp vốn mua căn nhà chung đó (có công chứng theo quy định của pháp luật) để xác định rõ hạn mức mỗi người được khai thác quyền sử dụng đất; bảo đảm cơ sở chia lãi; tránh tranh chấp về sau.

Thỏa thuận thời gian bán hàng

Thỏa thuận như thế nào về thời điểm đủ điều kiện bán đất hoặc khi công ty liên kết muốn rút ra vào thời điểm sớm hơn thì việc chuyển nhượng cổ phần diễn ra. Có cam kết và ràng buộc không?

mua chung bất động sản

Đầu tư bất động sản chung đang dần hot lên 

Pháp luật Việt Nam quy định mô hình này như thế nào?

Trên thế giới, mô hình này đã phát triển từ lâu và có nhiều thương hiệu nổi bật làm thay đổi khá nhiều hành vi của nhà đầu tư trong ngành BĐS. Trong đó, tiêu biểu có thể kể đến Roofstock One, Cadre, Fundrise (Mỹ), PropertyShare (Ấn Độ), Brickx (Úc).

Tuy nhiên, tại Việt Nam, mô hình này còn khá mới và chỉ được triển khai trong vài năm trở lại đây. Vì vậy, hành lang pháp lý về loại hình kinh doanh này vẫn còn bỏ ngỏ và chưa được tháo gỡ. Theo tôi, Nhà nước sẽ sớm có văn bản pháp lý rõ ràng cho mô hình liên kết mua chung bất động sản này. Và đó cũng là lúc mẫu xe này có bước nhảy vọt.

>> Phân tích bất động sản 2023 mới nhất cùng chuyên gia BIG SUCCESS

Chọn BIGSUCCESS để có thêm kinh nghiệm

Xu hướng tương lai có thể là một bổ sung tuyệt vời cho danh mục đầu tư của bạn, vì nó có tiềm năng lớn như vậy. Tuy nhiên, để khai thác và tối ưu hóa tiềm năng của danh mục đầu tư này, tốt nhất bạn nên nghiên cứu và thực hiện nghiên cứu của mình thay vì lao vào nó một cách mù quáng.

Nếu muốn ủy thác đầu tư cho chuyên gia hoặc tích lũy thêm kinh nghiệm mua đất đầu tư, bạn có thể chọn BIG SUCCESS:

  • Nghiên cứu thị trường bất động sản cũng như các xu hướng kinh tế xã hội và nhân khẩu học

  • Tìm kiếm cơ hội đầy hứa hẹn trong các loại tài sản đa dạng

  • Tham gia vào việc vận hành và quản lý các tài sản mà họ đầu tư để giúp đảm bảo sự thành công và tăng trưởng của họ

Kết luận

Như vậy chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những kênh mua chung bất động sản chi tiết và áp dụng tốt nhất hiện nay. Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy ghé qua website của chúng tôi thường xuyên nhé!