Khám phá vốn pháp định kinh doanh bđs chi tiết nhất

Ngày tải lên: 21h13 - 21/02/2023

Vốn pháp định kinh doanh bđs là điều kiện về mức vốn mà pháp luật đưa ra dành cho những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Mức vốn này sẽ do những cơ quan có thẩm quyền theo quy định của nhà nước căn cứ vào tính chất rủi ro của ngành nghề kinh doanh mà có mức quy định cụ thể. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vốn pháp định kinh doanh bđs, hãy cùng Big Success tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Giải nghĩa vốn pháp định kinh doanh là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản vốn pháp định kinh doanh là quy định về mức vốn tối thiểu mà pháp luật quy định để bắt buộc doanh nghiệp trước khi thành lập. Như vậy, vốn pháp định kinh doanh phải có trước khi bạn tiến hành đăng ký doanh nghiệp. Mức vốn này sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định, căn cứ vào tính chất, mức độ rủi ro của từng ngành nghề kinh doanh mà pháp luật sẽ quyết định mức vốn cụ thể.

Vốn pháp định kinh doanh bđs

Giải nghĩa vốn pháp định kinh doanh là gì?

Như vậy, đối với từng ngành nghề pháp luật sẽ quy định mức vốn cụ thể và mỗi doanh nghiệp khi thành lập với số vốn điều lệ không được thấp hơn so với quy định của pháp luật. Quy định về vốn pháp định kinh doanh sẽ được quy định cụ thể trong luật doanh nghiệp và văn bản Pháp Luật liên quan.

Đặc điểm của vốn pháp định kinh doanh

Vốn pháp định kinh doanh bđs

Đặc điểm của vốn pháp định kinh doanh

  • Phạm vi áp dụng: Dành riêng cho mỗi ngành nghề khác nhau.(các ngành nghề sẽ được như riêng trong danh sách). Vốn pháp định kinh doanh sẽ được xét dựa trên từng ngành nghề khác nhau hay nói theo cách khác tùy vào từng ngành nghề mà mức vốn pháp định kinh doanh sẽ được quy định khác nhau.

  • Về đối tượng áp dụng: Vốn pháp định kinh doanh sẽ được áp dụng cho các chủ thể chủ doanh nghiệp bao gồm các cá nhân pháp nhân, tổ chức, hộ kinh doanh,...

  • Ý nghĩa pháp lý: Nhằm giúp doanh nghiệp thực hiện, tổ hoạt động kinh doanh sau khi doanh nghiệp thành lập để tránh và phòng ngừa những rủi ro không đáng có xảy ra.

  • Thời điểm cấp: Giấy xác nhận vốn xác định được cấp trước khi doanh nghiệp được thành lập và hoạt động.

  • Vốn pháp định khác với góp vốn của chủ sở hữu và khác với vốn kinh doanh. Một góp vốn kinh doanh phải lớn hơn hoặc bằng số vốn pháp định.

  • Vốn pháp định được quy định chủ yếu trong hoạt động kinh doanh, số vốn sở hữu phải phù hợp với số vốn kinh doanh và không được thấp hơn số vốn pháp định.

Quy định về mức vốn pháp định kinh doanh bđs

Căn cứ Điều 10 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định:

Vốn pháp định kinh doanh bđs

Quy định về mức vốn pháp định kinh doanh bđs

  • Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  •  Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Nếu căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, trong trường hợp thành lập công ty kinh doanh bất động sản sẽ không quy định bắt buộc về mức vốn pháp định.

>> Những điều quản trị kinh doanh bất động sản mà nhà đầu tư cần quan tâm

Trên đây là tổng hợp một số thông tin để giải đáp thắc mắc của bạn xoay quanh vốn pháp định kinh doanh bđs trong kinh doanh. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình kinh doanh, thành lập doanh nghiệp ở lĩnh vực bất động sản. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Big Success để được giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.