Những điều cần lưu ý khi môi giới bất động sản cho người nước ngoài tại Việt Nam

Ngày tải lên: 22h31 - 21/02/2023

Vấn đề người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đang là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Vậy khi bạn môi giới bất động sản cho người nước ngoài mua nhà thì sẽ cần phải lưu ý những điều gì? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết bên dưới đây của chúng tôi để nắm rõ hơn thông tin nhé!

Người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam không?

Khi môi giới bất động sản cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì họ có được quyền này hay không? Theo như quy định tại Điều 7 Luật Nhà ở vào năm 2014, đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ là "các tổ chức, cá nhân nước ngoài được quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật.

Ngoài ra pháp luật cũng quy định rõ về việc người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo những hình thức nào:

  • Đầu tư và xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo đúng quy định của Luật này và pháp luật có liên quan đến.

  • Mua, thuê mua hoặc nhận tặng cho nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm có: các căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ những khu vực đảm bảo quốc phòng và an ninh theo quy định của Chính phủ.

Bất động sản cho người nước ngoài

Người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam không?

Số lượng nhà ở mà người nước ngoài được sở hữu là bao nhiêu?

Đối với chung cư:

  •  Cá nhân nước ngoài chỉ được mua và thuê mua, nhận tặng cho hoặc nhận thừa kế và sở hữu không được quá 30% số lượng căn hộ trong 1 tòa chung cư.

  • Nếu có 2 tòa chung cư trở trên một khu vực hành chính cấp phường thì các cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không được quá 30% số căn hộ của trong mỗi tòa nhà chung cư và không được quá 30% tổng số căn hộ của tất cả những tòa nhà chung cư này.

Đối với nhà ở riêng lẻ

  • Các dự án xây dựng nhà ở riêng lẻ nếu dưới 2500 căn: các cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không được quá 10% tổng số lượng các căn nhà ở trong dự án đó ( tức < 250 căn)

  • Đối với dự án xây dựng nhà ở riêng lẻ 2500 căn trở lên: các cá nhân nước ngoài chỉ được phép sở hữu không quá 250 căn nhà ở trong dự án đó

  • Đối với  2 dự án trở lên mà tổng số nhà ở trong những dự án này ít hơn hoặc bằng 2500 căn thì khi đó cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không được quá 10% lượng nhà ở của mỗi dự án

>> Giải đáp thắc mắc về pháp lý dự án bất động sản

Bất động sản cho người nước ngoài

Số lượng nhà ở mà người nước ngoài được sở hữu là bao nhiêu?

Thời hạn khi sử dụng nhà của người nước ngoài là bao lâu

Khi môi giới bất động sản cho người nước ngoài bạn cũng cần phải chú ý đến vấn đề này. Cụ thể như sau:

  •  Cá nhân nước là người nước ngoài sở hữu nhà ở theo các giao dịch trong hợp đồng mua bán, tặng cho, thuê mua và nhận thừa kế: không được quá 50 năm kể từ ngày được cấp các Giấy chứng nhận quyền sở hữu.

  • Đối với tổ chức nước ngoài thì được phép sở hữu nhà ở theo thời gian đã thỏa thuận trong các hợp đồng nhưng tối đa sẽ không được vượt quá thời hạn ghi trong các Giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp, kể cả thời gian được gia hạn.

>> Tham khảo khóa học: BÍ MẬT CƠ CHẾ VỐN TRONG BẤT ĐỘNG SẢN TẠI HỒ CHÍ MINH

Trên đây là những điều mà bạn cần phải lưu ý khi môi giới bất động sản cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Ngoài ra nếu bạn đang gặp các vấn đề trong lĩnh vực BĐS thì có thể liên hệ ngay tới BIG SUCCESS để được chúng tôi hỗ trợ thêm thông tin. BIG SUCCESS là một trong những tập đoàn lớn với sự đồng hành của nhiều chuyên gia chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề của mình và tối ưu hoá tài sản, sinh lợi nhuận nhanh chóng.